Cách Phân Biệt Chất Liệu Vải

 

I. Cách nhận biết một số loại vải thông dụng:

1 . Vải Cotton

Ưu điểm: Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt, mang lại sự thoải mái cho người mặc, độ bền cao, giặt nhanh khô

Nhược điểm: giá thành cao, mình vải cứng, có cảm giác khô thường là lựa chọn của các khách hàng nam. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha thêm một số sợi vải khác để tạo sự mềm mại cho khách hàng nữ.

Cotton có nhiều loại, chất liệu này được đan, dệt với độ dày, mịn và trọng lượng khác nhau để may hầu hết các loại trang phục, đặc biệt là áo thun. Tùy theo hình thức dệt mà Vải Cotton chia ra hai dòng vải đó là dòng vải Singel (mà các bạn thường gọi nhầm là vải cotton) và dòng vải Lacoste (vải cá sấu). Tên của hai dòng vải này bắt nguồn từ cách thức dệt chứ không phải thành phần sợi hay loại sợi. Vải single kiểu dệt mắt nhỏ, mặt vải rất mịn còn vải lacose được dệt kiểu mắt to hơn, thường là hình lục giác và trông rất giống mắt con cá sấu.

Ngoài hình thức dệt vải ra, khi lựa chọn áo thun hay may áo lớp, đồng phục, các bạn cần quân tâm đến thành phần Cotton có trong vải.

A. 100% cotton.

+ Ưu điểm: 100% vải sợi bông tự nhiên, thấm hút mồ hôi cực tốt, sợi vải mềm, mịn, giặt mau khô.

+ Nhược điển: Giá thành vải khá cao, vì sợi vải mềm nên dễ bị nhăn, chính vì vậy các bạn khi dùng cần giữ cẩn thận hơn so với các loại vải khác

B. 65%cotton-35%PE (thun 2 chiều)

Vải sợi pha này mang tính chất của cả hai loại sợi cấu thành nên nó là sợi cotton và PE. 65%cotton-35%PE

- Ưu điểm: Loại vải này mặc mát hơn sợi PE nhiều,thấm hút mồ hôi tốt, sợi vải mềm mịn vừa phải nên ít bị nhăn nhúm sau khi giặt và sử dụng. Giá thành vừa phải.

- Nhược điểm: vì loại vải này có 65%cotton và pha thêm 35%PE nên  không được mát bằng sợi cotton 100%.

C. 35%cotton-65%PE (vải TC - thường gọi là tixi)

- Ưu điểm: Loại vải này giá thành rẻ nhưng đứng vải, phù hợp may các loại áo thun có cổ

Nhược điểm: không được mát bằng loại vải 100% Cotton và 65%cotton-35%PE

2. Vải PE (Poliester)

Ưu điểm : Mình vải cứng đẹp bắt mắt không bị nhăn nhúm sau khi giặt.Lên sản phẩm áo thun cổ trụ rất đẹp.thành phần sợi PE thường có độ bền cao và ít bị nhàu, vải ít bị co khi sử dụng giá thành rẻ nên được sử dụng phổ biến.

Khuyết điểm: Đây là loại sợi nhân tạo,không thấm hút được nhiều mồ hôi gây cảm giác nóng nếu như thời tiết oi bức.mình vải không đẹp nhanh bị xù lông

CÁC BẠN CÓ THỂ NHẬN BIẾT THÀNH PHẦN CỦA SỢI VẢI VỚI 3 PHƯƠNG PHÁP SAU

1. PHƯƠNG PHÁP 01Phương pháp thử bằng nước:

Các bạn Sử dụng một ít nước nhỏ lên bề mặt của vải thun.

- Vải thun 100% cotton : Thời gian thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng

- Vải thun có chứa % polyeste : Thành phần % polyeste càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

2. PHƯƠNG PHÁP 02 Phương pháp trực quan.

 khi bạn trực tiếp cầm vải trên tay bạn có thể cảm nhận được rõ như:

Vải thun sợi bông: Khi bạn cầm thấy mềm mịn mát tay, vải thun sợi bông có độ đều không cao, mặt vải không bóng có xù lông nhỏ. Nếu bạn lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, đầu sợi dứt không gọn. Khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại nếp nhăn.

- Vải thun sợi PE: Mặt sợi PE bóng, láng ,sợi có độ đều cao. Nhìn trên mặt vải thun có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhàu.

3.PHƯƠNG PHÁP Thứ 3 (PHƯƠNG PHÁP NHIỆT HỌC)


- Với chất liệu cotton 100% khi đốt cháy sẽ ra mụi than giống “bấc đèn”,mép vải bị đốt không cong hay bị quéo lại.

65%cotton-35%PE (vải CVC) khi đốt cháy sẽ ra mụi than và có cục. Mép vải hơi quéo lại nhưng không nhiều.

35%cotton-65%PE (vải TC - thường gọi là tixi)Khi đốt cháy khá yếu

 Vải PE (Poliester)khi đốt vải sẽ không cháy được ngay, vải sẽ bị co thành cục cứng giống như khi mình đốt bao nilon, đến nhiệt độ nhất định thì vải mới cháy và tỏa ra mùi khét của nhựa.

Như vậy mỗi loại vải đều có ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng, các bạn lựa chọn loại vải phù hợp cho chiếc áo thun của mình nhé.